puzzlecube  | up one level »


ฉันชอบ
รอยยิ้มนุ่มนวล
ของหญิงสาว
ในสวนบ้านเก่า

{ มนวาสิน }

 

[ Apsara Carved in Stone {Manavasin} – You did a quick reading and found out that this article contain an interview with a local sand stone sculptor.]


ฉันชอบรอยยิ้มนุ่มนวลของหญิงสาวในสวนที่บ้านเก่า เธอรูปร่างอย่างนางไม้ในภาพจิตรกรรม แอบมองลอดพุ่มต้นโมกเข้ามาในบ้านฉันตลอดกลางวันและกลางคืน ผิวกายของเธอเป็นสีเขียวเหมือน โจงกระเบนที่เธอนุ่ง ไม่ได้เป็นสีน้ำตาลอย่างตอนที่เธอมาอาศัยที่นี่ใหม่ๆ ใบหน้ารูปไข่ของเธอปรุแตก ขรุขระ แต่ดูไม่แข็งกร้าว เธอต้องเป็นผู้หญิงที่โอบอ้อมอารีมากแน่ๆ ทุกอย่างของเธอมองดูอ่อนช้อยสงบ เงียบขณะที่เธอยอมให้มอสและเฟิร์นนานาชนิดพากันขึ้นคลุมผิวสากเม็ดทรายจนกลายเป็นพรมนุ่มสีเขียว

ฉันคิดว่ารูปปั้นหินทรายถ้าจะงามที่สุดก็ต้องอยู่ในช่วงบั้นปลายชีวิตอย่างนี้ สลายรูปแบบรูปร่าง ของตนเองเพื่อรวมเป็นส่วนหนึ่งกับสภาพแวดล้อม รูปปั้นแกะสลักเกิดมาจากทราย หินทราย กำลัง กลับคืนเป็นทราย มาจากธรรมชาติและกำลังกลับคืนสู่ธรรมชาติ

แต่หลังจากนั้นไม่นานนักหลังจากย้ายบ้าน เมื่อฉันถามพ่อถึงรูปปั้นหินทรายชิ้นนั้น จึงได้รู้จักเป็นครั้งแรกกับสิ่งที่นักแต่งสวนเรียกกันว่า ประติมากรรมหินทรายหล่อเทียม ฉันรู้สึกผิดหวัง กับตนเองเล็กน้อยที่ไปให้ความสำคัญรูปปั้นที่ทำมาจากเรซินหรือปูนซีเมนต์ผสมทราย ผลิตขายรูปร่าง เหมือนกันทุกกระเบียดนิ้วและยังผลิตได้คราวละมากๆ ว่าเป็นของที่สมบูรณ์ด้วยธรรมชาติช่างลึกซึ้งยิ่ง นัก ตอนนั้นรู้สึกเหมือนไปรู้ความลับที่ไม่ควรจะรู้ และ…

 

ก่อนจะมาที่นี่ฉันก็หาข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับหินทรายมาแล้วบ้าง ด้วยความคิดที่ว่าจะได้ พูดคุยกับคนในวงการหินทรายรู้เรื่อง หินทรายธรรมชาตินั้นจะเป็นหินตะกอนที่มีลักษณะเนื้อหยาบ จับดูระคายมือ เพราะประกอบด้วยเม็ดทรายขนาดแตกต่างกัน มีสีต่าง ๆ เช่น แดง น้ำตาล เทา เหลืองอ่อน อาจแสดงรอยชั้นให้เห็น ในประเทศไทยเราพบได้มากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดราชบุรี เพชรบุรี กาญจนบุรี และทางภาคใต้บางแห่ง นอกจากนำมาแกะสลักประติมากรรมแล้ว ยังสามารถนำมาทำหินลับมีด ทำครก ทำโม่ และคือหินทรายนี่เองที่ก็ถูกนำมาใช้สร้างปราสาทหินต่างๆ ในสมัยโบราณ …

 

ความจริงแล้วการนำหินทรายมาประดิษฐ์และตกแต่งเป็นของแต่งบ้าน แต่งสวนนั้นได้รับ ความนิยมมานาน แต่เพราะหินทรายเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัด และประกอบกับการ เสาะหาและนำหินทรายมาสร้างเป็นชิ้นงานแต่ละชิ้นนั้นทำได้ยาก จึงได้มีการคิดค้นการทำหินทราย เทียมขึ้นมา เรียกกันว่าหินทรายหล่อเทียม ซึ่งสามารถพบเห็นได้ในปัจจุบัน ราคาถูกกว่า ทั้งยังน้ำหนัก เบากว่าหินทรายธรรมชาติ ประติมากรรมหินทรายเทียมเหล่านี้ ไม่ได้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาจากการ แกะสลัก แต่มาจากการขึ้นรูปแม่พิมพ์เรซิน ยางพารา จากชิ้นงานต้นแบบ จากนั้นจึงหล่องานจากส่วนผสมที่หลักๆแล้วก็คือทรายนั่นเอง สามารถขายได้ในราคา…

 

…“วัตถุดิบเนี่ย จริงๆแล้วถูกมาก เพราะอย่าลืมสิ มันเป็นดินเป็นทรายไง ต้นทุนจริงๆน่ะน่าจะ อยู่ที่ตัวคนมากกว่า ค่าแรง แล้วก็ฝีมือ เป็นงานฝีมือล้วนๆ” คุณบุญพันธ์ ศิลาโชติ ผู้ที่เคยผลิตหินทราย หล่อเทียมเป็นอาชีพหลักตอบเมื่อฉันถามถึงข้อดีของอาชีพนี้ ตอนแรกที่ฟังก็แอบคิดในใจ
อย่างอดไม่ได้ว่า จะเป็นงานฝีมือล้วนๆได้อย่างไร การเทส่วนผสมเข้าไปในแม่พิมพ์ไม่น่าจะเป็นงาน
ที่ต้องอาศัยทักษะและ ฝีมือเฉพาะตัวเลยนี่ จนฉันได้มาทราบภายหลังว่า ผู้ผลิตบางรายก็เป็นทั้ง
คนแกะสลัก ชิ้นงานต้นแบบและ เป็นคนหล่อเทียมด้วย ขายควบคู่กัน และความจริงที่ว่า สูตรผสมของเนื้อหินทราย ร้านแต่ละร้าน ส่วนใหญ่จะมี…

 

ฉันคิดว่าน่าสนใจทีเดียวที่ข้อเสียของหินทรายเทียมก็ยังเหมือนข้อเสียของหินทรายแท้ คือเรื่องของน้ำหนัก ในกรณีของคุณบุญพันธ์ ภายหลังทราบมาว่านี่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ต้องเลิก ทำธุรกิจนี้ไป ความหนักของหินส่งผลให้หลังเริ่มมีปัญหาจากการต้องยกของหนัก

คุณบุญพันธ์เลิกทำธุรกิจผลิตหินทรายเทียมไปนานกว่า 20 ปีมาแล้ว ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ความ ต้องการสินค้าบางประเภทจะเปลี่ยนแปลงไปตามแต่ละยุคสมัย ปัจจุบันนี้ผู้คนให้ความสนใจธุรกิจ หินทรายหล่อเทียมน้อยลง และราคาก็ต่ำลงเช่นกัน อาจเป็นเพราะการตัดราคากันเองในหมู่ผู้ขาย อย่างที่คุณอ้อย ผู้เคยรับหินทรายเทียมมาขายอธิบายไว้ว่า…